เพื่อนนักสะสมที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้

***ผมได้สร้างเว็บบล็อคในเชิงวิชาการ เพื่อต้องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้กับเพื่อนนักสะสมพระเครื่องที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้และนักสะสมมือใหม่ ให้เข้ามาร่วมศึกษาเป็นแนวทางในการสะสมอย่างถูกทาง โดยมิได้มีผลประโยชน์หรือค่าตอบแทนใดๆแอบแฝง เป็นไปด้วยใจรักและชื่นชอบการสะสมพระเครื่องเช่นเดียวกับท่าน

***เว็บบล็อคพระแท้นี้ได้เวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2522 ได้รับเมล์จากเพื่อนนักสะสมแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งเมล์จากผู้ไม่หวังดีซึ่งยืมเมล์ผู้อื่นส่งมาต่อว่าและคำขู่ต่างๆนาๆ ไม่เป็นไรครับผมได้อโหสิกรรมให้ครับ...

***พระเครื่องที่ได้นำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นชนิดเนื้อโลหะเหรียญปั๊มและสามารถหาข้อยุติได้ที่ตัวตัดขอบข้างเหรียญ...ตัวอย่างของแท้ที่นำเสนอให้ศึกษากันนั้น เป็นของเก่าที่ได้เก็บสะสมมานานนับ 20-30 ปี และมีบางส่วนได้รับความเอื้อเฟื้อภาพจากนักสะสม บางรายการไม่มีตัวตัดขอบข้างเหรียญ แต่ในภาพรวมแล้วจะเป็นพระแท้ที่ดูง่ายและชัดเจนอีกทั้งมีรูปภาพพระไม่แท้ประกอบให้เปรียบเทียบ

***หมายเหตุ ข้อมูลในเว็บบล็อคนี้ ทั้งหมดได้รวบรวมจากประสบการณ์ที่สะสมมานานและบวกข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ .....ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีสายตรงสายใดทักท้วงข้อผิดพลาด สำหรับเพื่อนนักสะสมไม่จำเป็นต้องยึดถือข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อยุติครับ***

วันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

4.สมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสี ปี.2517
เหรียญสมเด็จพระพุทธจารย์โต สร้างปีพศ.2517 เท่าที่พบหลายบล็อค แต่พบเห็นรอยตัดขอบมีตัวตัดเดียว หรืออาจจะมีมากกว่า 1 ผมไม่มีข้อมูลชัดเจน เอาว่าดูรอยตัดตัวนี้เป็นบรรทัดฐานไปก่อนนะครับ...เพราะเหรียญรุ่นนี้สร้างจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันพระเก๊ก็มีมากพิมพ์เป็นเงาตามตัว ให้ระวังกันหน่อยแล้วกัน....

ภาพที่ 1. เหรียญด้านหน้าและหลัง

ภาพที่ 2. ดูตามศรชี้มีทั้ง 1 เส้นและ 2 เส้น เมื่อก่อนที่เล่นหากัน บล็อค 2 เส้นจะนิยมกว่า ปัจจุบันเห็นกระดานประมูลพระอ้างอิงกันมั่วไปหมด แต่ละกระทู้จะอ้างอิงจุดแตกต่างกันไปหมดไม่ค่อยซ้ำ ที่เห็นจะเหมือนกันเป็นแนวทิศทางเดียวกันคือคำว่า"นิยม"เพื่อที่จะให้ประมูลกันในราคาสูงขึ้น ไม่ทราบว่าเอาข้อมูลที่ไหนมาอ้างอิงถึงเป็นพิมพ์นิยมทุกจุดตำหนิ..เอาเป็นว่าขอเป็นพระสวยและแท้ก็พอแล้วครับ ไม่เช่นนั้นตามเก็บข้อมูลพิมพ์นิยม(จริงหรือ)เล่นเอาปวดหัวไปหลายวัน....

ภาพที่ 3. รอยตัดขอบเหรียญทั้ง 3 เหรียญ

ไม่มีความคิดเห็น: