เพื่อนนักสะสมที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้

***ผมได้สร้างเว็บบล็อคในเชิงวิชาการ เพื่อต้องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้กับเพื่อนนักสะสมพระเครื่องที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้และนักสะสมมือใหม่ ให้เข้ามาร่วมศึกษาเป็นแนวทางในการสะสมอย่างถูกทาง โดยมิได้มีผลประโยชน์หรือค่าตอบแทนใดๆแอบแฝง เป็นไปด้วยใจรักและชื่นชอบการสะสมพระเครื่องเช่นเดียวกับท่าน

***เว็บบล็อคพระแท้นี้ได้เวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2522 ได้รับเมล์จากเพื่อนนักสะสมแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งเมล์จากผู้ไม่หวังดีซึ่งยืมเมล์ผู้อื่นส่งมาต่อว่าและคำขู่ต่างๆนาๆ ไม่เป็นไรครับผมได้อโหสิกรรมให้ครับ...

***พระเครื่องที่ได้นำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นชนิดเนื้อโลหะเหรียญปั๊มและสามารถหาข้อยุติได้ที่ตัวตัดขอบข้างเหรียญ...ตัวอย่างของแท้ที่นำเสนอให้ศึกษากันนั้น เป็นของเก่าที่ได้เก็บสะสมมานานนับ 20-30 ปี และมีบางส่วนได้รับความเอื้อเฟื้อภาพจากนักสะสม บางรายการไม่มีตัวตัดขอบข้างเหรียญ แต่ในภาพรวมแล้วจะเป็นพระแท้ที่ดูง่ายและชัดเจนอีกทั้งมีรูปภาพพระไม่แท้ประกอบให้เปรียบเทียบ

***หมายเหตุ ข้อมูลในเว็บบล็อคนี้ ทั้งหมดได้รวบรวมจากประสบการณ์ที่สะสมมานานและบวกข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ .....ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีสายตรงสายใดทักท้วงข้อผิดพลาด สำหรับเพื่อนนักสะสมไม่จำเป็นต้องยึดถือข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อยุติครับ***

วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2552

50.หลวงปู่ทองพูล สิริกาโ ม วัดภูกระแต บึงกาฬ


เหรียญหลวงปู่ทองพูล สิริกาโม วัดภูกระแต บึงกาฬ จ.หนองคาย เหรียญรุ่นแรกจะมี 2 บล็อค บล็อคหลังพระปิดตาเป็นพิมพ์นิยมกว่าบล็อคหลังอัฐบริขาร....

ช่วงพศ.หลังๆนี้วัตถุมงคลของหลวงปู่มีออกมามากเหลือเกินเท่าที่สังเกตุจำนวนสร้างมักจะไม่ตอกเลขรันนัมเบอร์(เสริมเก็บไว้เอง)หรือบางรุ่นจำนวนสร้างน้อยมากไม่เกิน 100 องค์และมีตอกเลขรันนัมเบอร์โชว์ให้เห็นกันแบบโฆษณาไปในตัวว่าสร้างจำนวนน้อยมากเจตนาอะไรหรือครับ...เพื่อเพิ่มมูลค่าของพระรุ่นนั้นไงครับ...

ให้นึกถึงหลักความเป็นจริงว่าการว่าจ้างให้โรงงานสร้างพระกริ่งก็ดี หรือเหรียญปั๊มก็ดีในแต่ละรุ่นต้องสั่งทำไม่น้อยกว่าหลักหมื่นถึงจะลดต้นทุนได้..หากว่าจ้างโรงงานทำจำนวนน้อยมากๆต้นทุนเฉลียต่อ 1 องค์หรือต่อ 1 เหรียญจะตกที่ราคาประมาณเท่าไรกันครับ ผมอยากจะเตือนสติท่านที่สะสมพระเครื่องของหลวงปู่ทองพูลให้ใช้วิจารณญาณมากๆก่อนเช่าสะสมครับ และขอกระซิบดังๆว่า 90 กว่า% แอบแฝงเข้ามาหากินกับพระเครื่องของหลวงปู่ทองพูลครับ

1 ความคิดเห็น:

cander กล่าวว่า...

หลวงปู่ทองพูลดังมากๆที่บึงกาฬ ครับ