เพื่อนนักสะสมที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้

***ผมได้สร้างเว็บบล็อคในเชิงวิชาการ เพื่อต้องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้กับเพื่อนนักสะสมพระเครื่องที่มีใจรักและชื่นชอบสะสมแต่พระแท้และนักสะสมมือใหม่ ให้เข้ามาร่วมศึกษาเป็นแนวทางในการสะสมอย่างถูกทาง โดยมิได้มีผลประโยชน์หรือค่าตอบแทนใดๆแอบแฝง เป็นไปด้วยใจรักและชื่นชอบการสะสมพระเครื่องเช่นเดียวกับท่าน

***เว็บบล็อคพระแท้นี้ได้เวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2522 ได้รับเมล์จากเพื่อนนักสะสมแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งเมล์จากผู้ไม่หวังดีซึ่งยืมเมล์ผู้อื่นส่งมาต่อว่าและคำขู่ต่างๆนาๆ ไม่เป็นไรครับผมได้อโหสิกรรมให้ครับ...

***พระเครื่องที่ได้นำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นชนิดเนื้อโลหะเหรียญปั๊มและสามารถหาข้อยุติได้ที่ตัวตัดขอบข้างเหรียญ...ตัวอย่างของแท้ที่นำเสนอให้ศึกษากันนั้น เป็นของเก่าที่ได้เก็บสะสมมานานนับ 20-30 ปี และมีบางส่วนได้รับความเอื้อเฟื้อภาพจากนักสะสม บางรายการไม่มีตัวตัดขอบข้างเหรียญ แต่ในภาพรวมแล้วจะเป็นพระแท้ที่ดูง่ายและชัดเจนอีกทั้งมีรูปภาพพระไม่แท้ประกอบให้เปรียบเทียบ

***หมายเหตุ ข้อมูลในเว็บบล็อคนี้ ทั้งหมดได้รวบรวมจากประสบการณ์ที่สะสมมานานและบวกข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ .....ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีสายตรงสายใดทักท้วงข้อผิดพลาด สำหรับเพื่อนนักสะสมไม่จำเป็นต้องยึดถือข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อยุติครับ***

วันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2553

124.เหรียญหลวงปู่ทองมา ถาวโร รุ่นอายุ ๗๕ ปี จ.ร้อยเอ็ด เหรียญแท้-เก๊ปัจจุบันพวกมิจฉาชีพหันมาทำเหรียญเนื้อเงินมากขึ้น เนื่องจากได้พัฒนาฝีมือใกล้เคียงเหรียญแท้จนบางครั้งแยกไม่ออก จากความมั่นใจในฝีมือขั้นเทพแล้ว ถึงกล้่าลงทุนทำเนื้อเงินออกสู่สนามพระท้าลองสายตาเซียนที่โลภ โปรดระวังเหรียญเนื้อเงินทุกคณาจารย์เป็นพิเศษอย่าโลภอย่างเดียวเงินก็จะอยู่ครบครับ

เท่าที่ตรวจสอบดูแล้ว รุ่นนี้มีทำเก๊ออกมาประมาณ 4 สำนักเถื่อน เริ่มมีทำเก๊ออกมาตั้งแต่ต้นปี.2550 ยุคแรก ฝีมือระดับโหลๆ ทำแบบขายส่งนับ 100....มาช่วงต้นปี.2551 เหรียญเก๊บล็อคปีที่แล้ว ที่มีเนื้อล้นออกมาจากข้างแก้ม บางส่วนก็ไม่มีเนื้อล้น ข้อแนะนำในเบื้องต้นที่จะพิจารณาจากรูปภาพให้สังเกตุด้านหลังเหรียญจุดบริเวณหูเหรียญ(ก้านหูเหรียญ)ขอบตัดจากหูไล่ลงมาชนขอบเหรียญของแท้จะตัดเป็นรูปโค้งเว้า ส่วนเหรียญเก๊จะไม่ค่อยโค้งเว้านัก เมื่อเทียบกันแล้วก้านหูจะใหญ่กว้างกว่าเหรียญแท้ ให้ดูรูปภาพตัวอย่าง

...มากล่าวถึงบล็อคฝีมือล่าสุดรายละเอียดต่างๆทำได้ดีมากมองดูภาพรวมผมให้ 8 คะแนนเต็ม 10 จุดอ่อนของวิธีการถอดพิมพ์ทำเลียนแบบเหรียญแท้มีอยู่ 2 ด่านที่จะเป็นอุปสักอย่างยิ่งคือ

1.โค๊ดตอก เนื่องจากว่าเขาไม่มีตัวโค๊ดต้นแบบจริงๆมาลอกเลียนแบบ ครั้นจะดูโค๊ดจากเหรียญแท้ก็ไม่มีความมาตราฐาน เนื่องจากการตอกโค๊ดแต่ละครั้งต้องพึ่งพาอาศัยแรงคนตอกโค๊ด และตอกแต่ละครั้งน้ำหนักไม่จะไม่เท่ากัน ตอกแรงก็กินเข้าไปในเนื้อโลหะลึกโค๊ดจะชัดตัวหนา ตอกค่อยก็กินเข้าแค่ผิวบางๆโค๊ดจะเลือนไม่ชัด การตอกสองลักษณะตัวโค๊ดก็จะผิดเพี้ยนกันไป จึงไม่ได้มาตราฐานไม่อาจจะนำมาเป็นตัวอย่างถอดแบบพิมพ์ได้ ดังนั้นพวกมิจฉาชีพก็จะเลือกใช้วิธีถอดพิมพ์ทรงและตัวโค๊ดติดมาด้วย ซึ่งจะหลอกขายได้ในช่วงแรกๆเท่านั้น จนกว่าจะมีผู้สังเกตุเห็นแล้วนำมาเปิดเผยข้อมูลเรื่องโค๊ดในพิมพ์

2.รอยตัดขอบข้างเหรียญ ซึ่งเกิดจากตัวมีดตัดหลังจากปั๊มตัวแม่พิมพ์ขั้นตอนแรกเสร็จ ตัวมีดตัดจะทำหน้าที่ขั้นตอนสุดท้ายตัดปีกส่วนเกินรอบข้างเหรียญออก การตัดจากเครื่องปั๊มด้วยแรงน้ำหนักและความเร็วกระแทกไปที่ตัวเหรียญซึ่งมีขอบบังคับอยู่ ขอบข้างเหรียญตำแหน่งที่ถูกตัดขาดก็จะเกิดรอยฟันใหญ่เล็กสุดแท้แต่ความคมและลักษณะของใบมีด ล้วนเกิดจากน้ำหนักความแรงและเร็วของเครื่องปั๊มเป็นไปแบบธรรมชาติ ไม่สามารถทำเลียนแบบรอยตัดได้ในชาตินี้และชาติหน้า นับเป็นบุญและความโชคดีของวงการพระเครื่องอย่างแท้จริง
ดังนั้นการพิจารณารอยตัดขอบข้างเหรียญจึงเป็นข้อยุติของเหรียญปั๊ม

ไม่มีความคิดเห็น: